khonkaentoday.com
เมษายน 17, 2014, 11:08:43 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

หน้า: [1] |   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โครงการปันฝันเพื่อหมอชนบท โครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน (ODOD)  (อ่าน 850 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
KKT Master
ขอกำลังใจให้คนทำเว็บ
ผู้ดูแลเว็บไซต์
แฟนพันธุ์แท้
*****

จิตพิสัย : +2/-0
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12,908« เมื่อ: ตุลาคม 21, 2010, 09:14:18 AM »         เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2553 ณ ห้องประชุมมอดินแดง ชั้น 3 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ เป็นประธานกล่าวต้อนรับและให้โอวาท นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ปันฝันเพื่อหมอชนบท โครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน (ODOD) ประจำปีการศึกษา 2553 โดยมี รศ.จินตนา สัตยาศัย รองคณบดีฝ่ายวิชาการ และ ศ.นพ.วีรจิตต์ โชติมงคล รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา ร่วมให้การต้อนรับ ระหว่างวันที่ 11-22 ตุลาคม 2553  ณ  คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น  จังหวัดขอนแก่น

        ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ กล่าวว่า “เนื่องจากในปัจจุบันนั้น ประเทศไทยประสบปัญหาการขาดแคลนแพทย์ในชนบททั้งในด้านจำนวนและการกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ผลสำรวจแพทย์ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ปี 2549 พบว่ามีแพทย์ทั้งหมด 9,375 คน อัตรา 1 คนต่อประชากร 6,700 คน ซึ่งมากกว่ามาตรฐานโลก 4 เท่าตัว โดยพบว่าที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีการขาดแคลนแพทย์มากที่สุด ปัญหาสำคัญก็คือการที่แพทย์เพิ่งจะจบใหม่ปรับตัวได้ลำบากในการทำงานในสถานที่ทำงานใหม่ที่อาจจะไม่คุ้นเคยมาก่อน บวกกับการที่ต้องปรับตัวด้านภาษา วัฒนธรรม จารีตประเพณีและความสะดวกสบายต่างๆ ทำให้ระยะเวลาในการทำงานรับใช้สังคมในชนบทนั้นอาจสั้นลง ดังนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขจึงได้จัดตั้งโครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน (ODOD) ขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

            โครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน จะคัดเลือกนักเรียนในจังหวัดที่ขาดแคลนแพทย์ที่มีผลการเรียนดีเข้าเรียนแพทย์ตามหลักสูตรมาตรฐานของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยต่างๆ ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผลิตแพทย์เพิ่มตามโครงการนี้ และครั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดทำโครงการสอนเสริมความเข้มแข็งทางวิชาการ โครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน (ODOD) เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่จะทำการสอบคัดเลือกรอบสุดท้ายในโครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุนในปีการศึกษา 2554
  


        ดังนั้นทางสโมสรนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของโครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน จึงได้จัดโครงการ “ปันฝันเพื่อหมอชนบท โครงการกระจายแพทย์หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน(ODOD) ประจำปีการศึกษา 2553” ขึ้น เพื่อเป็นการช่วยดูแลนักเรียนที่เข้าโครงการโดยเฉพาะในด้านวิชาการและคุณธรรม และเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาแพทย์ผู้เข้าร่วมโครงการได้สร้างคุณค่าและบำเพ็ญประโยชน์ตอบแทนสังคม อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้เข้าร่วมโครงการจากโรงเรียนต่างๆ โดยอาศัยการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม และเรียนรู้การใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีระเบียบและวินัย อันจะนำไปสู่ความสามัคคีของผู้เข้าร่วมโครงการ ตลอดจนปลูกฝังให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีจิตสำนึกรักและภาคภูมิใจในขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของถิ่นกำเนิด และพร้อมที่จะเสียสละตนเองเพื่อพัฒนาท้องถิ่นในฐานะแพทย์ต่อไปในอนาคต”
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 21, 2010, 09:15:39 AM โดย หนุ่มขอนแจ่น » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1] |   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by SMF 1.1.17 | SMF © 2006-2009, Simple Machines
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.114 วินาที กับ 21 คำสั่ง